Câu lạc bộ tự lực liên thế hệ – một mô hình cần được nhân rộng
8 mins read

Câu lạc bộ tự lực liên thế hệ – một mô hình cần được nhân rộng

Câu lạc bộ tự lực liên thế hệ – một mô hình cần được nhân rộng


GD

Hiện nay có khá nhiều câu lạc bộ dành cho người cao tuổi như câu lạc bộ thể dục, câu lạc bộ văn hóa nghệ thuật… Đặc biệt, mô hình Câu lạc bộ Tự lực Liên thế hệ (LTHTGN) sau một thời gian hoạt động đã mang lại kết quả thiết thực, góp phần phát huy tối đa vai trò của người cao tuổi trong sự phát triển chung của xã hội.

Câu lạc bộ LTHTGN tập trung vào 8 hoạt động chính, mỗi hoạt động đều có ý nghĩa thiết thực đối với người cao tuổi. Cụ thể, khi tham gia câu lạc bộ này, người dân được tham gia các hoạt động tăng thu nhập, giảm nghèo, trong đó câu lạc bộ sẽ cho các thành viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn theo hình thức góp vốn quay vòng với lãi suất thấp. đầu tư phát triển sản xuất cũng như tổ chức đào tạo khoa học kỹ thuật, gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm sản xuất giữa các thành viên. Đối với các hoạt động chăm sóc đời sống, tinh thần thông qua các hoạt động văn hóa nghệ thuật, việc thăm quan, giao lưu sẽ giúp các thành viên có cuộc sống hạnh phúc, tạo cơ hội cho các thành viên quan tâm đến thăm quan, giao lưu. cùng nhau. Hay các hoạt động nâng cao nhận thức, tuyên truyền chính sách cho người cao tuổi nhằm bảo vệ quyền lợi của người cao tuổi tại địa phương được thực hiện đúng và đầy đủ. Hoạt động chăm sóc sức khỏe tại nhà dựa trên tình nguyện viên hoặc tự lực sẽ dựa vào các tình nguyện viên của Câu lạc bộ để thường xuyên chăm sóc cho những người già neo đơn, bệnh tật nặng hoặc những người có hoàn cảnh khó khăn tại cộng đồng. Và trong câu lạc bộ cũng không có ai nuôi dưỡng các em bằng những công việc cụ thể như giúp dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị bữa ăn, hỗ trợ đưa các em đến bệnh viện…

clb-lthtgn.jpg
Hiện nay, toàn tỉnh có 54 Câu lạc bộ Tự lực liên thế hệ được thành lập và hoạt động

Theo ông Đào Xuân Nay – Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh, trong thời gian triển khai mô hình Câu lạc bộ Đoàn Thanh niên trên địa bàn tỉnh từ năm 2017 đến tháng 4/2024, có 54 câu lạc bộ ở 50 phường, xã, thị trấn đã có được thành lập. đi vào hoạt động với 2.514 thành viên (trong đó có 1.661 người cao tuổi, 1.447 là phụ nữ và 570 hộ cận nghèo, hộ khó khăn về kinh tế). Tổng vốn hỗ trợ huy động ban đầu đạt 1,4 tỷ đồng, qua đó 355 hội viên nghèo được Câu lạc bộ cho vay với tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng, lãi suất 0,1%. Nhìn chung, việc xây dựng, thành lập Câu lạc bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh là phù hợp, bảo đảm tuân thủ nguyên tắc là tổ chức tình nguyện dựa vào cộng đồng, hoạt động đúng quy định và tất cả đều hướng tới người cao tuổi, phụ nữ. với 3 đặc điểm nổi bật: “Liên thế hệ – Bình đẳng giới trong cộng đồng và Tự lực”.

hoi-thao-nct-3.jpg
Người cao tuổi tích cực tham gia các câu lạc bộ giao lưu văn nghệ, thể thao để nâng cao đời sống tinh thần.

Tuy nhiên, Câu lạc bộ LTHTGN mới được thành lập đang gặp rất nhiều vấn đề và khó khăn. Vốn ban đầu để tạo quỹ hỗ trợ lẫn nhau cho câu lạc bộ không có, chủ yếu do câu lạc bộ tự vận động nên mức độ hưởng thụ của Hội viên còn thấp, một số nơi khó nhân rộng mô hình.

Năm 2025 là năm cuối cùng nhân rộng mô hình Câu lạc bộ LTHTGN giai đoạn 2021 – 2025 theo đề án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Với những kết quả đạt được cũng như nhận thức rõ những khó khăn, thời gian tới, Ban đại diện Hội người cao tuổi tỉnh sẽ tiếp tục tập trung củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động hiệu quả của các Câu lạc bộ Đoàn Thanh niên được thành lập từ những năm 1990. giai đoạn 2016 – 2020 đến nay. Hướng dẫn các câu lạc bộ hiện có và thành lập trong thời gian tới, tùy theo khả năng và điều kiện thực tế của từng địa phương tổ chức, triển khai hiệu quả từng lĩnh vực hoạt động cụ thể. Phấn đấu đến cuối năm 2024 có 50 – 60% câu lạc bộ thực hiện 5 – 6 lĩnh vực hoạt động; Đến cuối năm 2025, kết thúc giai đoạn 2021 – 2025, có 70 – 80% các CLB triển khai toàn bộ 8 lĩnh vực hoạt động của mô hình Câu lạc bộ LTHTGN.

GD

Bài viết đc biên soạn lại từ cổng thông tin Tỉnh Bình Thuận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *