Khám phá ẩm thực Bình Thuận
7 mins read

Khám phá ẩm thực Bình Thuận

Khám phá ẩm thực Bình Thuận


GD

Là tỉnh cuối cùng của vùng duyên hải miền Trung, Bình Thuận có lợi thế mạnh sở hữu tuyến đường biển dài nên nguồn lợi thủy sản dồi dào.

Ngoài ra, Bình Thuận còn là vùng đất giao thoa giữa Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ nên ẩm thực Bình Thuận kế thừa, hình thành và phát triển độc đáo dựa trên sự kết hợp giữa ẩm thực miền Trung và miền Nam. Ngoài hải sản chính, Bình Thuận còn có rất nhiều món ngon mà du khách có thể chưa biết hoặc chưa từng nghe tới. Vì vậy nếu có dịp du lịch Bình Thuận, bạn nhất định không nên bỏ lỡ cơ hội khám phá ẩm thực của vùng đất này.

Mực nắng ở Phan Thiết

muc.jpg

Ngoài cua huỳnh đế, tôm hùm… còn có một đặc sản khác mà ai đến Phan Thiết cũng muốn thưởng thức, đó là mực Phan Thiết. Sau những giờ nô đùa với làn nước biển, ngồi cùng nhau dưới tán ô trên bãi biển thưởng thức món mực nắng Phan Thiết quả thật là thú vị. Mực lá to chỉ cần phơi một lần dưới nắng Bình Thuận, sau đó nướng trên than hồng, mực sẽ chuyển sang màu vàng nhạt, có mùi thơm thoang thoảng. Món mực này sẽ ngon hơn rất nhiều khi chấm với nước mắm Phan Thiết và vài lát ớt. Vị ngọt dai của mực, vị mặn vừa phải và thơm của nước mắm hòa quyện với vị cay của ớt thơm ngon. Chỉ vậy thôi nhưng món ăn vô cùng đơn giản này sẽ để lại nỗi nhớ trong lòng nhiều thực khách từng thưởng thức.

Tôm biển Phan Thiết

Một trong những đặc sản hải sản nổi tiếng của Phan Thiết là tôm biển. Và càng nổi tiếng hơn khi trong thực đơn của nhiều nhà hàng, khách sạn ở Phan Thiết, tôm biển hiện nay đã được chế biến thành những món ăn vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. So với các vùng biển giàu hải sản khác, thiên nhiên còn ưu ái vùng biển Phan Thiết – Bình Thuận với nhiều loài tôm biển không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn rất dễ chế biến thành những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. dinh dưỡng. Một số loại tôm ngon chỉ có thể tìm thấy ở Phan Thiết là tôm sú, tôm sú, tôm càng xanh, tôm càng xanh, tôm hùm, tôm sú, tôm bạc. Nhiều món ăn dân dã, đời thường được người dân Phan Thiết chế biến từ tôm thơm ngọt như tôm ram, gỏi tôm, tôm cuộn bột, tôm hấp gừng, tôm hấp nước dừa, tôm nướng, canh chua. Tôm, Lẩu tôm, thậm chí cả tôm luộc chấm muối tiêu chanh cũng rất ngon.

Răng mực

rang-muc.jpg

Răng mực là những cục tròn nhỏ trên đầu mực mà nhiều người thường lầm tưởng là mắt mực hay miệng mực. Ngày xưa, khi chế biến mực, người ta thường vứt đi vì cho rằng không ăn được nhưng dần dần răng mực trở thành món ăn trứ danh của Phan Thiết.

Từ răng mực, bạn có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau nhưng hấp dẫn nhất phải kể đến món chả mực. Người chủ sẽ chọn những chiếc răng mực nhỏ để chế biến món ăn này nên khi ăn bạn không cần phải bỏ móng. đi ra ngoài. Răng mực được nhúng qua bột mì rồi cho vào chảo dầu nóng, chiên thành từng khoanh nhỏ, đợi vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu và thưởng thức.

Cá nục kho tộ Phan Thiết

Cá nục là một trong những món ăn bình dân nhưng rất ngon và bổ dưỡng. Thịt cá nục chắc, ngọt nên có thể chế biến thành nhiều món ngon như om, nướng, chiên, hấp chua, đậm đà nhất là hương vị miền biển là cá nục om theo bí quyết của người dân Phan Thiết.

Với cá nục om, người Phan Thiết thường om theo kiểu “cá nục om tỏi ớt” với một điểm chế biến rất khác biệt: bẻ đầu nhét vào bụng cá, khiến cá nục om tròn vị. hấp dẫn. Làm cho miếng cá (đặc biệt là những người thích ăn đầu) ngon hơn khi thấm đều gia vị.

GD

Bài viết đc biên soạn lại từ cổng thông tin Tỉnh Bình Thuận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *